เปิดประวัติ ‘Halle Bailey’ ผู้รับรับบทเงือกสาว ‘แอเรียล’ ชาวเน็ตติง ไม่เหมาะด้วย ‘สีผิว’

เมื่อเช้านี้ได้มีข่าวสุดเซอร์ไพรส์ เมื่อทางดิสนีย์ออกมาประกาศนักแสดงสาวผู้มารับบทบาทเป็นเจ้าหญิงเงือกน้อยแอเรียล ว่าเป็นนักแสดงสาวผิวสี นามว่า Halle Bailey

การประกาศในครั้งนี้ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางบนโลกอินเทอร์เน็ต ว่าเธอสาวน้อยเสียงใส Halle ไม่เหมาะกับบทบาทแอเรียลเนื่องจาก ‘สีผิว’ ของเธอ

 

 

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าเงือกน้อยแอเรียลมีผิวสีขาว อีกทั้งนิยายเรื่อง The Little Mermaid ถูกแต่งขึ้นโดยชาวเดนมาร์ก ทำให้เกิดกระแสขึ้นมาว่าเรื่องนี้ต้องได้คนผิวขาวเหมือนในเทพนิยายมาแสดงสิ

 

 

ทั้งนี้ ก็มีบางส่วนออกมากล่าวว่า นางเงือกไม่มีเชื้อชาติสักหน่อยและหลายๆ ประเทศก็มีตำนานนางเงือกกันทั้งนั้น ดังนั้นทางดิสนีย์เลือกสาวน้อย Halle มาก็ไม่แปลกเท่าไรนัก

 

 

และจากกระแสที่ได้รับการพูดถึงกันอย่างกว้างขวาง หลายๆ คนคงอยากทราบกันแล้วใช่ไหมล่ะว่าสาวน้อย Halle Bailey เป็นใคร มาจากไหน วันนี้ #เหมียวนานะ จะมาเล่าให้ทุกคนฟังกันฮะ

 

 

Halle Bailey เป็นสาวน้อยอายุ 19 ปี จาก เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย โดยเธอโด่งดัังจากการเป็นร้องดูโอกับพี่สาวของตนเอง Chloe Bailey

เพลงที่ทำให้พวกเธอได้รับการเซ็นสัญญาเข้าสังกัด Parkwood Entertainment คือ Pretty Hurts ของบียอนเซ่ ซึ่งมีผู้เข้ารับชมมากถึง 16 ล้านวิวเลยทีเดียว

 

 

หลังจากนั้นพวกเธอก็ได้ออกอัลบั้มชุดแรก โดยใช้ชื่อวงดูโอของตัวเองว่า Chloe x Halle ในปี 2018 พวกเธอก็ได้เข้าชิงรางวัลแกรมมี่ถึง 2 สาขา คือศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และอัลบั้ม Urban Contemporary ยอดเยี่ยม

เรียกได้ว่าเธอและพี่สาวได้กลายเป็นที่โด่งดังขึ้นมาภายในไม่กี่ปีจริงๆ กับน้ำเสียงอันมีเอกลักษณ์ของทั้งคู่

 

 

แต่หากใครที่ยังคงสงสัยว่าทำไมดิสนีย์ถึงเลือกสาวน้อยคนนี้ เราลองมาฟังเสียงสดๆ ของเธอกันเลย

 

 

อย่างที่หลายๆ คน รวมไปถึงผู้กำกับ Rob Marshall ได้ออกมาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เสียงของ Halle ช่างเพอร์เฟค เข้ากับเจ้าหญิงดิสนีย์ อีกทั้งเธอยังมีจิตวิญญาณแห่งความไร้เดียงสาผสมอยู่ด้วย

ไม่เพียงแค่ชาวเน็ตบางส่วนนะที่ชื่นชมเธอ เพราะนักแสดงฮอลลิวูดหลายๆ คนก็ออกมาโพสต์แสดงความยินดีให้กับเธอเช่นกัน

รวมไปถึงนางเอกสาว Zendaya ที่ออกมาแสดงความยินดีให้ แม้ว่าเธอจะชวดบทบาทนี้ก็ตาม

 

 

อย่างไรก็ตาม ทางดิสนีย์เคยเกิดกรณีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ด้านเชื้อชาติและสีผิวของผู้มารับบทบาทในภาพยนตร์เวอร์ชั่น Live Action กันอยู่บ่อยๆ เช่น Will Smith ในบทบาทยักษ์จินนี่

แต่สุดท้ายแล้ว ทางดิสนีย์ก็ทำให้ภาพยนตร์ Live Action ออกมาได้สวยงามเสมอ ดังนั้นเราก็ต้องรอติดตามชมกันต่อไป ว่า The Little Mermaid จะออกมาดีงามเหมือนเรื่องก่อนๆ หรือไม่…

 

ขอปิดท้ายด้วยภาพที่เหล่าแฟนๆ ลองตัดต่อใบหน้าและสีผิวของสาว Halle ให้เหมือนกับแอเรียล (ก็ดูปังอยู่เด้อ)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: screenrant, hollywoodreporter

คิดอย่างไรกันบ้างคะ...

SHARE

เรื่องที่น่าสนใจอีกเพียบ...!!