ชาวเน็ตท้วงหนัก สาวน้อย ‘Halle Bailey’ ไม่เหมาะกับบทบาทเงือกน้อย ‘แอเรียล’

หลังจากที่ทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศว่าสาวน้อยผิวสี เสียงใสอย่าง Halle Bailey จะได้มารับบทบาทเจ้าหญิงแอเรียล ใน The Little Mermaid เวอร์ชั่นคนแสดง

ทำให้มีชาวเน็ตมากมายออกมาพูดถึงกันอย่างกว้างขวาง ไปจนถึงแฟนการ์ตูนเรื่อง The Little Mermaid ก็ได้ออกมาแสดงความผิดหวังต่อการตัดสินใจของดิสนีย์ในครั้งนี้เช่นกัน

 

 

เนื่องจากหลายๆ ฝ่ายต่างบอกว่าสาวน้อย Halle ไม่ใช่เจ้าหญิงแอเรียลในอุดมคติของพวกเขา…

ด้วยสีผิวและหน้าตา ทำให้ Halle ไม่เหมาะสมกับบทบาทของเจ้าหญิงแอเรียลในการ์ตูนที่เป็นธิดาแห่งเทพเจ้ากรีก ผู้มีผิวขาวและผมแดงสลวย

ด้วยเหตุนี้ หลังจากที่ดิสนีย์ทวีตเปิดตัวเจ้าหญิงแอเรียลปุ๊บ ก็มีชาวเน็ตเข้าไปตอบรีพลายกันอย่างรวดเร็ว ถึงขั้นทำให้แฮชแท็ก #TheLitleMermaid ติดเทรนด์โลกในทวิตเตอร์เลยทีเดียว

 

 

เราลองมาชมความคิดเห็นของบรรดาชาวเน็ตกันดีกว่า…

 

บอกตามตรงว่าแอเรียลเป็นหนึ่งในเจ้าหญิงที่ฉันชอบและเธอผิวขาว ขอโทษนะ ใช่ เธอสามารถย้อมสีผมได้ แต่เธอไม่สามารถย้อมเชื้อชาติของเธอได้ ทำให้เธอเป็นเหมือนในการ์ตูนเถอะ

 

นี่มันหลอกลวงกันชัดๆ ถ้าเจ้าหญิงเทียน่า มู่หลาน จัสมิน โพคาฮอนทัส ได้นักแสดงเป็นเชื้อชาติหรือสีผิวอื่น โลกคงคลั่งและบอกว่านี่เป็นการเหยียดเชื้อชาติแล้ว
แต่พอนักแสดงผิวสีมาเป็นแอเรียลคนกลับโอเค วอทเดอะ…!?

 

เยี่ยมไปเลย ทีนี้เราก็ต้องการมู่หลานผมบลอนด์ ตาฟ้าแล้วล่ะ

 

มีคนบอกว่าเราไม่พอใจ เพราะเราเป็นพวกเหยียดเชื้อชาติ แต่ถ้าเปลี่ยนเทียน่าเป็นคนขาว ผมบลอนด์ มันก็คงไม่เหมาะเหมือนกัน พวกเขาเรียกเราว่าเป็นคนเหยียดเชื้อชาติได้เหรอ

 

หยุดทำหนังรีเมคและทำหนังแบบออริจินัล! เราไม่ต้องการหนังรีเมค

 

เอาจริงดิดิสนีย์ นี่เป็นเวลาที่คุณจะสร้างตัวละครใหม่และเรื่องราวใหม่เหรอ? เห็นได้ชัดว่าภูมิหลังแอเรียลเป็นคนผิวขาว พ่อและปู่ของเธอก็เป็นคนขาว
เรื่องราวก็เขียนขึ้นโดยคนเดนิชและเป็นเทพนิยายในแถบสแกนดิเนเวีย ทำไมคุณถึงทำลายมัน? ฉันจะบอยคอตหนังเรื่องนี้

 

มันไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนทุกอย่างเลย คุณควรเคารพตัวละครในฉบับออริจินัล

 

ผมขอพูดตามตรงกับคุณนะดิสนีย์ แอเรียลมีผมสีแดง มันไม่ใช่การเหยียด แต่เราทุกคนต้องการแอเรียลที่เหมือนกับแอเรียลจริงๆ ในเวอร์ชั่นคนแสดง
Halle สามารถร้องเพลงได้ในหนัง แต่ไม่ใช่เปลี่ยนเจ้าหญิงของเรา

 

ฉันเสียใจดิสนีย์ นี่เป็นก้าวที่ผิดพลาด ฉันผิดหวังกับมันมาก

 

ไม่นะได้โปรด! The Little Mermaid ต้องขาว ตาฟ้า และผมแดง หยุดทำลายดิสนีย์คลาสสิกได้แล้ว ฉันไม่ติดใจเลยว่าคุณเป็นนักแสดงที่สวยและอเมซิ่ง
แต่ในเวอร์ชั่นคนแสดงฉันอยากให้มันเหมือนกับต้นฉบับ…

 

ไม่มีปัญหากับการเอาคนผิวสีมา แต่แอเรียลเป็นคนผิวขาวและผมแดง คือความจริง

 

มันไม่สมเหตุสมผลเลย ตัวละครตัวนี้เป็นคนผมแดงและผิวขาว ไม่ได้มีปัญหากับคนผิวสีนะ แต่มันก็เหมือนกับการเอาคนขาวมาแสดงเป็นโมอาน่า เวอร์ชั่นคนแสดง

.

.

.

 

ไม่เพียงเท่านั้น ชาวเน็ตต่างประเทศบางส่วนได้ออกมาตั้งคำถามว่า ทำไมทางดิสนีย์ไม่สนับสนุนคนผมสีจินเจอร์ (ผมสีแดง) บ้าง เพราะคนผมจินเจอร์บางคนถูกเหยียดไม่ต่างกับคนผิวสีเช่นกัน

 

นี่มันเป็นการแบ่งแยกผู้หญิงผมแดง!!!!

 

อาจจะเป็นแค่ฉันที่คิดก็ได้นะ…แต่ทำไมฮอลลิวูดถึงชอบแทนที่คนผมแดงด้วยคนผิวสีตลอดเลย? เพราะพวกเขาไม่เคยบ่นเหรอ? ไม่รู้สิ มันเหมือนสวมรองเท้าผิดข้าง

 

ถึงดิสนีย์ คนผมจินเจอร์มีเพียง 2% ของประชากรบนโลกนี้และคนผมจินเจอร์หลายๆ คนก็ถูกบูลลี่ ดังนั้นคนพวกเขาต้องการตัวแทนเช่นกัน

 

กระแสโจมตีเหล่านี้ ลามไปถึงการเกิดแฮชแท็ก #NotMyAriel (ไม่ใช่แอเรียลของฉัน) ขึ้นมาเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางกระแสด้านลบต่างๆ ก็มีคนออกมาปกป้อง Halle มากมาย รวมไปถึงตั้งแฮชแท็ก #YesMyAriel เรียกได้ว่าเป็นการตอบโต้กันไปมาของเหล่าแฟนๆ ที่แสบสันเลยล่ะ

ทั้งนี้ ทางดิสนีย์ก็ยังไม่ออกมาแก้ต่างหรือพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้….

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

คิดอย่างไรกันบ้างคะ...

SHARE

เรื่องที่น่าสนใจอีกเพียบ...!!