“ชื่อผมจำง่ายแค่ 3 พยางค์” ทำความรู้จัก ‘ไมยราพ’ จากทายาทลิเก สู่แชมป์ The Rapper 2

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าในตอนนี้ อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับ ‘แร็ปเปอร์’ ในประเทศไทยของเรากำลังกลายเป็นที่โด่งดังไปทั่วทุกสารทิศ

และอีกหนึ่งรายการที่ทำให้วงการแร็ปเปอร์ กลายเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง คงหนีไม่พ้นรายการ The Rapper ของทางช่อง Workpoint ซึ่งได้เดินทางมาถึงซีซั่น 2 แล้ว

 

 

โดยการแข่งขันของ The Rapper 2 ได้จบลงแล้วเมื่อวานนี้ และก็เป็นอย่างที่หลายคนคาดเอาไว้ว่าผู้ที่ได้รับแชมป์ในปีนี้ คือแร็ปเปอร์หนุ่ม “ไมยราพ” ผู้รันวงการแร็ปมาแล้วหลายต่อหลายเวที

ไมยราพได้เข้ารอบในรายการ The Rapper 2 จากการเหยียบคันเร่งของโค้ชทั้ง 4 คน ในตอนแรก เขาได้เข้าไปอยู่ในทีมของโค้ชกอล์ฟ F. Hero ก่อนจะได้ย้ายมาอยู่ในทีมของ Urboy TJ ในภายหลัง

 

 

ด้วยความฮอตทั้งหน้าตาและไรม์ในการแร็ปที่แสนจะกินขาด วันนี้ #เหมียวนานะ จึงอยากพาทุกคนมาเปิดประวัติแร็ปเปอร์หนุ่มหน้าตาดี เจ้าของดีกรีแชมป์ The Rapper 2 กัน…

 

 

ไมยราพ เป็นนามในวงการแร็ปเปอร์ของ แชมป์ นครินทร์ จรูญวิทยา หนุ่มวัย 22 ปี ซึ่งแชมป์เคยให้เหตุผลของชื่ออันแสนเป็นเอกลักษณ์นี้ว่า เขาอยากได้ชื่อที่ยิ่งใหญ่และเป็นที่น่าจดจำต่อผู้คน

ไมยราพ มาจาก ‘ยักษ์ไมยราพ’ เป็นตัวละครยักษ์ในรามเกียรติ์ ผู้เป็นอมตะ ฆ่าไม่ตาย ถ้าความลับไม่ถูกเปิดเผย หนุมานก็ไม่สามารถฆ่าเขาได้ เขาจึงใช้ชื่อนี้มาเป็นนามในวงการของตนเอง

 

 

ก่อนจะมาเป็น ‘ไมยราพ’ ผู้โด่งดัง เขามีพื้นฐานทางดนตรีมาตั้งแต่ยังเด็ก หากใครได้ชมโชว์ของเขาในรอบ Audition และรอบ PLAYOFF จะทราบกันดีว่าเขาเติบโตมากับคุณพ่อที่เป็นลิเก

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เขามีพื้นฐานในด้านคำสัมผัสต่างๆ รวมถึงเครื่องดนตรีในคณะอย่างกีตาร์ ระนาด และกลองตะโพน อีกด้วย

 

 

แม้เขาจะเติบโตมากับคณะลิเก แต่ไมยราพกลับชอบดนตรีในอีกเส้นทางหนึ่ง เขาเริ่มจากความบังเอิญที่ได้ฟังเพลงประกอบภาพยนตร์ The Fast and the Furious ของ Linkin Park จากนั้นก็เริ่มฟังฮิปฮอปตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

 

 

ในช่วงแรก ไมยราพเดินสายทางเต้น B-Boy กับเพื่อนๆ ก่อน จากนั้นเขาก็เริ่มใช้ความรู้ด้านสัมผัสต่างๆ จากลิเก มาหัดแต่งแร็ปของตนเอง

หลังจากนั้น เขามีความรู้สึกอยากทำเพลง จนได้มีโอกาสรู้จักกับ ต๊อบ BLACKSHEEPRR และเข้าร่วมงานกันในนาม River Rhyme 

หนุ่มนักแร็ปผ่านการประกวดแร็ปแบทเทิลมาแล้วหลากหลายเวที ซึ่งเวทีแรกที่ไมยราพเริ่มแร็ปแบทเทิลคือ Black Box Party แต่ก็แพ้ตกรอบมาตลอด

จนกระทั่งเขามาประกวดเวที Rap is Now  ซีซั่น 2 ก็ได้เริ่มกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น

 

 

หลังจากไมยราพขึ้นแบทเทิลเวที Rap is Now เขาก็เริ่มทำผลงานเพลงที่ถูกใจใครหลายๆ คนอย่าง How are you, เลือกได้ไหม, Listen, Try to

และยังได้ร่วมงานกับศิลปินดังหลายคนอย่าง Lipta และ electric.neon.lamp อีกด้วย

 

 

เส้นทางแร็ปเปอร์ของไมยราพเดินทางมาสู่เวทีประกวดชื่อดังอย่าง The Rapper 2 จนเขาสามารถคว้าแชมป์มาครองได้เป็นครั้งแรกในชีวิตของเขา

“ผมแร็ปมา 9 ปี แบทเทิลไม่รู้​กี่เวที นี่เป็นแชมป์แรกของผม” ไมยราพกล่าวในตอนท้ายรายการ The Rapper 2

 

 

ตลอด 9 ปีที่ผ่านมา เขาได้นำเอาคำชื่นชม คำดูถูก เสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ มาผลักดันสู่ความสำเร็จในวันนี้ เรียกได้ว่า ‘ไมยราพ’ อยู่เป็นอมตะและฆ่าไม่ตายสมชื่อของเขาจริงๆ…

 

ที่มา: maiyarap, fungjaizine

คิดอย่างไรกันบ้างคะ...

SHARE

เรื่องที่น่าสนใจอีกเพียบ...!!